ข่าว

Loading...

วันอังคารที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2554

แนะนำวิธีแก้ปัญหาโดน facebook แบน


ใครที่เพิ่งเปิดบัญชี Facebook แล้วกำลังแอดเพื่อนกันยกใหญ่ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเพื่อเล่นเกม เพื่อสร้างมิตรภาพ หรือปูทางธุรกิจในระยะยาว ต้องพึงระวังให้ดี เพราะการมีเพื่อนเป็นสิ่งที่ดี  เพื่อนยิ่งเยอะก็ยิ่งดี ไม่มีใครห้าม แต่การกระทำทุกอย่างต้องอยู่ในขอบเขตของความถูกต้อง ตามกฏกติกา


เพราะ Facebook เป็น Social Network ที่ มีอานุภาพยิ่งใหญ่ที่สุด ในการสร้างสังคมออนไลน์ในเวลานี้ ไม่ว่าคนทั่วไป คนทำงาน ไปจนถึงบริษัท ภาครัฐ ต่างก็กระโจนเข้ามาทำการตลาดใน Facebook กันอย่างหนัก เพราะเป็นช่องทางในการสร้างฐานลูกค้าได้จำนวนมาก แบบนุ่มนวลและเป็นมิตรที่สุด ผู้รับก็ให้การยินยอม และยินดีที่จะรับ แบบถูกกฎหมา


เมื่อคุณเปิดบัญชี Facebook เป็นที่เรียบร้อย กระบวนการแอดเพื่อนก็เริ่มขึ้น ด้วยการส่งคำเชิญขอเป็นเพื่อนจากคนที่อยู่ในFacebook ด้วยกัน  จากรายชื่อผู้ติดต่อใน Email ของคุณ ทั้งผู้ที่มีบัญชี Facebook อยู่แล้ว และผู้ที่ยังไม่เคยมีมาก่อน คุณก็สามารถเชิญชวนพวกเขามาเป็นเพื่อนได้ทุกวัน


แต่กฎเหล็กในการสร้างสังคมใน Facebook ก็คือ ห้ามขายสินค้าหรือบริการ ซึ่งข้อนี้ทุกคนคงรู้ดี และไม่กล้าทำแน่นอน แต่ทำไม พอเล่น ๆ ไปจนมีเพื่อนมากมาย แล้ววันนึง Facebook ของคุณก็เกิดเป็นหน้าว่างเปล่า ขาว ๆ ไม่หลงเหลือแม้แต่ตัวอักษรให้เห็นแม้ตัวเดียว …เกิดอะไรขึ้นเนี่ย


สาเหตุการโดนแบนบัญชี Facebook

ในเบื้องต้น กว่าคุณจะก้าวมาถึงจุดนี้ คุณต้องรู้แล้วว่า บัญชีของคุณไม่มีวันถูกปิดแน่นอน ถ้าชื่อบัญชีของคุณถูกต้องและตรวจสอบได้, คุณคือผู้บรรลุนิติภาวะแล้ว, คุณรู้ว่าการเป็นสมาชิกในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งนั้น สามารถรวมได้ไม่เกิน 200 หน้า/วัน , มีเพื่อนได้ไม่เกิน 5,000 คนในหน้า Profile และมีได้ไม่จำกัดในหน้า Fan page  แต่สิ่งที่คุณต้องพึงระวังจากการถูกแบนโดยไม่รู้ตัว ก็คือ


1. ระหว่างที่คุณกำลังแอดเพื่อนอย่างเมามัน ระบบ ก็ขึ้นข้อความมาว่า
“ระบบของ Facebook ได้ ประเมินว่าคุณได้ทำการส่งข้อความ อย่างรวดเร็วเกินไป ขอให้คุณลดความเร็วในการส่งข้อความลง อีกทั้งการใช้เว๊ปไซต์ผิดวัตถุประสงค์ อาจเป็นเหตุให้บัญชีผู้ใช้ของคุณถูกระงับใช้ชั่วคราว หรือถูกยกเลิกอย่างถาวร”

แล้วก็สั่งให้คุณพิมพ์ตัวอักษรที่อ่านยาก ๆ 2 คำลงในช่องว่าง  ให้คุณแอดต่อไปได้ นั่นหมายความว่าคุณแอดเพื่อนเร็ว หรือถี่จนเกินไป  จนระบบอัตโนมัติตรวจจับได้

เมื่อเป็นเช่นนี้  ขอให้คุณหยุดแอด แล้วหันมาโพสต์สิ่งดี ๆ แบ่งปันให้เพื่อน ๆ แทน เพื่อ ให้เขาเห็นประโยชน์ เห็นคุณค่าที่ได้รับจากคุณ แล้วเขาจะขอแอดกลับมาเอง เพราะคุณอย่าลืมว่า เพื่อน 1 คนที่คุณแอดไปนั้น ยังมีเพื่อนของเขาอีกหลายร้อย หลายพันคนที่ได้เห็นข้อความของคุณด้วย รุกมากจะยากนานนะครับ เป็นฝ่ายรับบ้างจะดีกว่าครับ


2. ระบบ ตรวจพบว่าคุณพิมพ์ตัวอักษร ( ที่อ่านยาก ๆ ) ผิดหลายครั้ง

ข้อนี้ ก็เป็นผลมาจากข้อ 1  ครับอย่าดันทุรัง ถ้าเป็นแบบนี้ ให้คุณหยุดทันที แล้วค่อยไปเริ่มแอดใหม่ในวันถัดไป เพราะถ้าขืนดื้อดึง นอกจากคุณจะแอดเพื่อนไม่ได้แล้ว คุณยังเล่นอย่างอื่นไม่ได้ด้วย  เป็นเวลา 24 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น


3. มีคนกด Block แจ้งไปที่ Facebook ว่าคุณกำลังไปรบกวนเวลาทำงาน

จนสร้างความรำคาญให้กับเขา หรือเขาอาจจะป้องกันเรื่องความปลอดภัยของเขาเองก็ได้ เพราะ Facebook มี ความเป็นส่วนตัวสูง ใครเข้าไปวุ่นวายมาก เขาก็อาจสั่ง Block เราได้  แบบนี้ ก็น่าสงสาร …ใจดำเหลือเกิน ไม่ยอมรับเรา แล้วยังมาทำกับเราแบบนี้อีก เซ็งเป็ดเลย


ถ้าเป็นกรณีนี้ ข้อความจะขึ้นเตือนว่า


“บล๊อก! คุณมีความประพฤติที่น่ารำคาญหรือไม่เหมาะสมโดยผู้ใช้อื่น ๆ  … คุณถูกระงับการเพิ่มรายชื่อเพื่อน เนื่องจากมีการใช้งานที่ผิดปกติบ่อยครั้ง. การระงับนี้จะคงอยู่ไม่กี่ชั่วโมง ไปจนถึงหลายวันในทุก ๆส่วน.  เมื่อคุณได้รับอนุญาตให้เพิ่มรายชื่อเพื่อนได้อีกครั้ง กรุณาดำเนินการด้วยความระมัดระวัง หากเกิดการระงับขึ้นอีกครั้ง บัญชีผู้ใช้ของคุณอาจจะถูกปิดอย่างถาวร”


โหยยย… อ่านแล้วเสียว มันจะโหดอะไรขนาดน้าน … ก็มีคนเจอกันมาเยอะแล้วไงครับ เลยต้องรีบมาแบ่งปันเพื่อน ๆ ให้ระมัดระวังกัน4. การโพสต์บนกระดานข้อความมากเกินไป ก็โดนได้เหมือนกัน

วันนึงคุณเขียนกี่ข้อความ 5 หรือ 10  หรือจำไม่ได้  ถ้าคุณโพสต์แล้วข้อความไม่ขึ้น นั่นคือสัณญาณเตือนว่าคุณโพสต์มากเกินไป  แต่ถ้าข้อความไม่ขึ้นเพราะระบบขัดข้อง ให้ลองใหม่คุณก็ลองใหม่ถ้าขึ้นก็จบไป แต่ถ้าไม่ขึ้นเลย คุณต้องหยุดทันทีนะครับ แล้วรอทำต่อในวันถัดไปนะครับ


แต่ถ้าคุณจำเป็นต้องโพสต์ข้อความนั้นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ คุณควรจะดัดแปลงประโยคให้ดูแตกต่างจากของเดิมเล็กน้อย เพื่อเลี่ยงการถูกตรวจจับ แต่ก็ไม่ควรทำบ่อยนักนะครับ เพราะถึง Headline จะแตกต่าง แต่เนื้อหาเหมือนเดิม ก็อาจจะถูกจับได้อยู่ดี


5. การแฝงเป็นคนอื่น และคนเดียวมีหลายบัญชี
ข้อนี้ ไม่ควรกระทำอย่างยิ่งครับ การแฝงเป็นคนอื่น ก็คือ ใช้บัญชีผู้อื่นในการสร้างประโยชน์ของให้กับตัวเอง  Facebook มีความสามารถพอ ที่จะตรวจจับได้ไม่ยาก หากสิ่งที่โพสต์ไปนั้น ไม่ใช่ตัวตนของเจ้าของบัญชีเลย  และการที่คุณมีหลายบัญชี โดยใช้ชื่อเดียวกัน รูปภาพเดียวกัน ก็อาจจะโดนแบนทั้ง 2 บัญชีเลยก็ได้ โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า เพราะผิดกันเห็น ๆ6. เนื้อหาและภาพที่โพสต์ ไม่เหมาะสม

ข้อนี้ ก็ไม่แน่ใจว่าเป็นที่คำที่ไม่เหมาะสม หรือเนื้อหาส่อไปในทางที่ผิดกฎหมาย ผิดศีลธรรม  เน้นขายสินค้า หรือเน้นโปรโมทธุรกิจจนเกินไปรึเปล่า  เช่น คำหยาบคาย, ข่มขู่, เกลียดชัง,สร้างความแตกแยก, ภาพโป้, ขายของ, ปล่อยไวรัส เป็นต้น


ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของ Facebook และอยู่ที่ตัวคุณเอง ว่าจะระมัดระวังได้แค่ไหน เพราะมีหลายคนที่ถูกปิดบัญชีไปโดยไม่รู้สาเหตุ ทั้ง ๆ ที่แอดเพื่อนวันละไม่ถึง 10 คนเลย ชื่อบัญชีก็ถูกต้อง แถมยังไม่เคยเข้ากลุ่มใครเลยด้วยซ้ำ  เนื้อหาที่โพสต์ก็แค่คุยกันธรรมดา โดนปิดบัญชีเฉยเลยก็มี


และข้อความสุดท้ายในชีวิต ที่คุณจะได้รับจากเจ้าพ่อ Facebook  ก็คือ


Account Disabled
Your account has been disable by an administrator. If you have any questions or concerns, you can visit our  FAQ page here.


เตือนเป็นภาษาไทยง่าย ๆ ยังไม่เข้าใจ ตอบมาเป็นภาษาอังกฤษ อย่างนี่แล้วจะหนาว … แปลให้เลยว่า บัญชีผู้ใช้งานของคุณถูกระงับ  ถ้าคุณมีคำถามหรือข้องใจนักล่ะก็ มาดู ที่นี่ เลย


ซึ่งในกรณีนี้ คนที่ถูกระงับบัญชี จะไม่มีวันได้ใช้บัญชีเดิมอีกเลย คำว่าบัญชีเดิมคือ ชื่อผู้ใช้,รูปภาพ, รายละเอียดที่เป็นข้อมูลเดิมของคุณทั้งหมด รวมไปถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือ โน๊คบุ๊คที่คุณเคยใช้ชื่อเดิมในการ Login  เข้า Facebook


วิธีแก้ไข ก็คือ ขอเจรจาให้ Facebook เปิดบัญชีเดิมให้ใช้ได้ตามปกติ  อาจจะได้นะครับ คุณต้องลองดู เพราะ Facebook จะดูความผิดคุณว่าหนักเบาแค่ไหน ควรแก่การให้อภัยหรือไม่ แต่ส่วนใหญ่แล้ว ไม่ค่อยได้ เพราะ 1. สื่อสารภาษาอังกฤษ คุยกันไม่รู้เรื่อง 2. ข้อหาหนักเกินกว่าจะให้อภัย


ดังนั้น เมื่อไรที่มีสัญญาณเตือนจาก Facebook คุณจะต้องหยุดการกระทำนั้น ๆ ทันที ถ้า คุณยังขืนทำผิดอีก Facebook ก็จะแจ้งเตือนคุณทาง Email เพื่อตอกย้ำ ไม่ให้คุณละเมิดกฎ  ครบ 3 ครั้งเมื่อไรบัญชีอันสวยงามของคุณก็จะหายวับไปแบบถาวร  นั่นคือเมื่อคุณ Login เข้า Facebook ของคุณ แล้วเจอหน้าว่างเปล่า ขาว ๆ  ไม่มีคำเตือนใด ๆอีกต่อไป นั่นแหละครับ คือจบบริบูรณ์ จูนไม่ติดกันเลยกับอนาคตใน Facebook ของคุณ


แนะนำ

- อย่าแอดเพื่อนเยอะๆ เพราะจะเข้าบางเกมไม่ได้
- หากโดนแบน ให้ส่งเมล์ไปที่ disabled@facebook.com ส่งข้อความว่า "my e-mail can't log in facebook please unlock my account"


เราจะป้องกันไม่ให้ account ของเราถูกระงับได้ยังไง? เราต้องมาดูเหตุผลหลักๆ ว่า facebook นั้นส่วนใหญ่จะระงับ account ที่เข้าข่ายต่อไปนี้ครับ

1. มีภาพโป๊เปลือย : อย่า ถามผมว่าเจ้าหน้าที่เข้ามาเห็นได้ยังไง หรือว่าเค้าจะเอาภาพไปทำอะไรหลังจากที่ facebbok เราโดนระงับ แต่ที่แน่ๆ ถ้าคุณมีภาพหรือวีดีโอที่เข้าข่ายนี้ บรรจุอยู่ใน facebook ของคุณล่ะก็ คุณมีสิทธิ์ถูกระงับบัญชีได้ทุกเมื่อ โดยที่จะไม่มีการแจ้งเตือนเลยแม้แต่นิดเดียว

2. ภาษาหยาบคาย ไม่เหมาะสม : ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้น ถ้ามีคนเข้ามาเห็นคำพูดที่ไม่เหมาะสมของคุณ แล้วกดปุ่ม report แจ้งไปที่ facebook ว่าคุณมีการใช้งานในลักษณะนี้

3. โปรไฟล์เทียม : ถ้า คุณสร้างโปรไฟล์ขึ้นมาแฝงตัวเป็นบุคคลอื่น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนคุณเอง ญาติพี่น้อง หรือแม้แต่บุคคลมีชื่อเสียง เมื่อมีคนรายงานไปทาง facebook คุณก็มีสิทธิ์ถูกระงับ account ได้เช่นกัน
4. ใช้ facebook พูดจาข่มขู่คนอื่น : ถึงจะเป็นแค่การพูดเล่นก็เถอะ หากมีการร้องเรียนไปยัง facebook บัญชีของคุณจะถูกระงับทันที

5. ใช้คำพูด หรือนำเสนอเนื้อหาที่แสดงความเกลียดชัง สร้างความแตกแยก : คน ไทยอาจจะเห็นเรื่องนี้ค่อนข้างบ่อยจนชินตาไปแล้ว กับการใช้ facebook เป็นพื้นที่ระบายอารมณ์ หรือแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งทางการเมือง แน่นอนว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะแสดงความคิดเห็นได้เต็มที่ แต่การใช้คำพูดที่รุนแรง ยุยง ปลุกปั่นนั้น จริงๆ แล้วที่ว่าเป็นการผิดนโยบายการใช้งานนะครับ facebook มีสิทธิ์ที่จะระงับ facebook ของคุณทันที หากมีคนร้องเรียนไปนะครับ เพราะฉะนั้นระมัดระวังการแสดงความคิดเห็นของคุณให้ดีๆ

6. ใช้ profile ผิดวัตถุประสงค์ : ตามนโยบายของ facebook นั้น Profile จะอนุญาตให้ใช้สำหรับการใช้งานส่วนบุคคลเท่านั้น แต่ก็มีบ้างที่คนเอาหน้า profile ไปใช้งานเพื่อจุดประสงค์อื่นๆ เช่นใช้เพื่อขายของ ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ซึ่งนับว่าเป็นการใช้งานผิดวัตถุประสงค์ ถ้าถูกจับได้ก็อาจจะโดนระงับบัญชีได้ครับ

7. ปล่อยไวรัส : อันนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก หากถูกตรวจพบว่าคุณเป็นผู้ปล่อยไวรัส คุณมีสิทธิ์ถูกระงับ facebook ทันทีเช่นกัน

8. Add เพื่อนเยอะเกินไป : อันนี้เป็นเคสที่เจอบ่อยที่สุดครับ โดยเฉพาะคนที่ต้องการ add เพื่อนเยอะๆ ไว้เล่นเกมส์ จะโดนระบบตรวจจับว่ามีพฤติกรรมน่าสงสัย เพื่อความปลอดภัย แนะนำให้ add เพื่อนวันละไม่เกิน 20 คนครับ

9. ร่วม group หรือ page เยอะเกินไป : อาจจะไม่ค่อยพบกรณีนี้นัก แต่มีคำแนะนำว่า ไม่ควรจะเข้าร่วมกลุ่ม หรือ like page เกินวันละ 200 หน้า
10. โพสท์ข้อความ หรือ ส่งข้อความเยอะเกินไป : ไม่ ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม การโพสท์ข้อความหรือลิงค์ซ้ำๆ กันไปบน wall ของเพื่อนหลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็นจุดประสงค์เพื่อการประชาสัมพันธ์อะไรบางอย่างจริงๆ หรือจะเป็นการโพสท์ที่เกิดจากไวรัสแบบที่คุณไม่รู้ตัวนั้น ล้วนเป็นจุดที่ เสี่ยงและอาจทำให้ account ของคุณโดนระงับได้แบบไม่รู้ตัวทั้งนั้นครับ
(ใน กรณีที่คุณมีความจำเป็นจะต้องโพสท์ข้อความซ้ำๆ กันหลายครั้ง ขอแนะนำให้ดัดแปลงหรือปรับเปลี่ยนรูปประโยคในแต่ละข้อความซักเล็กน้อย ระบบตรวจสอบก็จะละเว้นและไม่นับว่าคุณส่งข้อความขยะ)

11. ผู้ใช้คนเดียวแต่มีโปรไฟล์หลายอัน : ถ้าคุณมีโปรไฟล์หลายอัน และทั้งหมดเป็นชื่อคนๆ เดียวกัน ข้อมูลเหมือนกัน account อันใดอันหนึ่งของคุณก็อาจจะถูกระงับได้เช่นกันที่มา : 
http://www.facebookgoo.com/2010/08/20/how-to-avoid-banned-account-facebook
http://www.facebook.com/topic.php?uid=281275960077&topic=19890

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...